PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN ĐẸP SAY LÒNG NGƯỜI BÊN DÒNG ĐÀ GIANG

Bên dòng Đà Giang có một cổ trấn mang tên Phượng Hoàng
Phượng Hoàng là tên một thị trấn cổ của Trung Quốc, nằm tại huyện Phượng Hoàng, phía tây tỉnh Hồ Nam. Đôi mắt người xưa thật tinh tường khi chọn mảnh đất này là nơi an cư, Phượng Hoàng cổ trấn đẹp tựa tiên cảnh bên dòng Đà Giang. Với vẻ đẹp hữu tình, đây trở thành nơi mà ai trong đời cũng ao ước được tới tham quan dù chỉ một lần.

Phượng Hoàng cổ trấn mang nét đẹp nhuốm màu thời gian

Thị trấn nằm trầm mặc bên dòng Đà Giang từ hơn 1300 năm trước. Đến đây du khách sẽ cảm nhận sự thân thiện dễ mến của người dân trong trấn. Phượng Hoàng cổ trấn còn lưu giữ nhiều thành quách, gia trang, văn miếu, đền chùa… điều này khiến cho trấn cổ trở thành một một bảo tàng sống về văn hóa các dân tộc.


Cuộc sống bình dị của người dân tại cổ trấn thanh bình bên dòng Đà Giang

Phượng Hoàng cổ trấn nối liền bằng hàng chục chiếc cầu lớn nhỏ bắc qua sông dẫn đến từng ngóc ngách, ngõ nhỏ. Khách bộ hành thư thả dạo bước qua từng nếp nhà cổ kính, những phố chợ sắc màu, vòm cầu xám đá rêu phong, rồi dừng lại thưởng thức một chén trà thơm, bát mì nóng ở một nơi nào đó trên cung đường thơ mộng. Buổi sớm bình minh tĩnh lặng đến mức người ta có thể nghe được tiếng gió lao xao từ sông sột soạt trêu đùa từng tán lá cây xanh thẫm.
Xuống thuyền xuôi dòng Đà Giang giữa mùa sương khói mênh mang, chiêm ngắm cảnh đẹp ven sông, khách bồi hồi như lạc cõi tiên, thuyền như lướt trên hồ mây huyền ảo, những bóng người trên gác mái gỗ xa xa nhả từng vòng khói lam cũng hóa lạ kỳ.


Đi bộ sẽ giúp bạn chủ động thăm thú được ngôi nhà cổ, lướt qua những khu chợ nhiều màu sắc
Một ngày ở Phượng Hoàng cổ trấn 
Khách xuống phố đã thấy mình bị bủa vây bởi những ngõ hẻm lát đá ngoằn ngoèo đưa lối giữa những nhà sàn gỗ hai tầng thanh bình phủ kín đèn lồng đỏ, người nói cười xôn xao. Từ những chiếc xe đẩy với những bảng hiệu chữ Hán loằng ngoằng, người bán tay thoăn thoắt xào, nướng, môi luôn tươi cười, mùi thơm ngào ngạt, màu sắc kích thích của những món ngon vô cùng hấp dẫn: lẩu cá cay, mì tôm khô, chả cá nướng, …. Khách mua một xiên cá, một gói bánh nếp, nhẹ nhàng đến bên bờ sông, giở ăn từng miếng nhỏ để cho ngũ quan thấm thía trọn vẹn cái khí, cái vị nơi Phượng Hoàng cổ trấn.


Đồ ăn vặt cầm tay là thú vui khi đi du lịch Phượng Hoàng cổ trấn

Rồi khách dừng lại bên những ô cửa bán nguyệt nặng nề bằng gỗ sồi, dán đầy hình danh tướng Uất Trì Cung, tìm những món quà nên mua khi đi du lịch Phượng Hoàng cổ trấn: đồ thổ cẩm, quạt giấy, trang sức dân tộc,… về tặng người thân như ghi dấu một lần đếm thăm chốn tiên cảnh.


Những món quà nhỏ lưu giữ kỉ niệm như đồ thổ cẩm dân tộc, đồ thủ công mỹ nghệ, quạt giấy, trang sức dân tộc

Từ mấy năm nay, tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn trở nên cuốn hút đặc biệt, khách yêu cảnh đẹp sắc màu sẽ đến Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn vào trung tuần tháng Tám, thời điểm muôn hoa khoe sắc ven Đà Giang, khách hòa vai trong những bộ trang phục lộng lẫy, kiêu sa của cô gái Hồ Nam.

Trả lời